Những sai lầm khi bán hàng trên facebook nhiều người mắc phải

Bán hàng trên facebook là hình thức kinh doanh ngày càng phổ biến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể triển khai một cách đúng đắn và hiệu quả. Rất nhiều trường hợp mắc sai lầm trong quá trình kinh doanh trên facebook của mình. 5 sai lầm dưới đây sẽ “giết chết”kế hoạch bán hàng facebook của bạn từ trong trứng nước.

5 Sai lầm khi bán hàng trên facebook

Bán hàng trên facebook là hình thức kinh doanh online mà rất nhiều người lựa chọn và trở thành xu hướng kinh doanh hiện đại. Rất nhiều người từ cá nhân đến tổ chức, doanh nghiệp nắm bắt cơ hội này để bán hàng facebook với mục đích quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu và gia tăng doanh số. 

Những sai lầm khi bán hàng trên facebook
Những sai lầm khi bán hàng trên facebook

Tuy nhiên, cũng rất nhiều người mắc phải sai lầm khi thực hiện kinh doanh trên facebook. Dưới đây là 5 sai lầm bán hàng trên facebook thường gặp phải:

Lựa chọn sai sản phẩm

Thực tế, nhiều người bán hàng facebook nhưng lại không có kế hoạch cụ thể, rõ ràng về việc lựa chọn sản phẩm kinh doanh, dẫn đến chọn sai sản phẩm. Khi chọn sai sản phẩm thì chắc chắn kinh doanh sẽ không hiệu quả.

Vậy nên, khi bán hàng trên facebook, bạn cần phải chú ý và lựa chọn thật kỹ càng sản phẩm mình định kinh doanh. Hãy trả lời đúng, đủ các câu hỏi sau, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp:

  • Bạn định bán sản phẩm gì trên facebook?
  • Sản phẩm bạn lựa chọn có mặt trên thị trường kinh doanh online chưa, mức độ cạnh tranh như thế nào, giá cả ra sao?
  • Nơi bạn sống hoặc có ý định kinh doanh đã có ai bán sản phẩm này chưa?
  • Liệu khách hàng có chấp nhận sản phẩm của bạn không?
Lựa chọn sai sản phẩm
Lựa chọn sai sản phẩm

Gợi ý cho bạn khi lựa chọn sản phẩm bán trên facebook đó là hãy lựa chọn sản phẩm xoay vòng, sản phẩm mà khách hàng có thể sử dụng và quay lại nhiều lần như son môi, quần áo, giày dép..

Hãy cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm chỉ bán được một lần vì bạn sẽ phải có một lượng khách hàng lớn hoặc bạn phải đi tìm khách hàng mới thường xuyên điều này có thể tốn kém thêm rất nhiều chi phí.

Không phân tích khách hàng

  • Với khách hàng trên facebook cá nhân

Nếu như bạn bán hàng trên facebook cá nhân thì số lượng khách hàng sẽ nằm trong danh sách bạn bè của bạn. Tuy nhiên, trong số những người đó thì không phải ai cũng có nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn.  Vì thế, nếu bạn không phân tích khách hàng, không hiểu khách hàng, không biết khách hàng của mình là ai, ở đâu, có sở thích như thế nào… mà kết bạn lung tung thì bạn sẽ bỏ phí rất nhiều thời gian và công sức.

Nếu ngay từ đầu, bạn tính toán, phân tích và chọn lọc đối tượng phù hợp để kết bạn thì họ có thể sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của bạn và khả năng cao họ sẽ mua hàng của bạn. Với hình thức này, bạn chỉ mất chút thời gian ban đầu để phân tích khách hàng nhưng hiệu quả mà bạn nhận được lại khá cao.

  • Khách hàng trên fanpage

Nếu bạn bán hàng facebook thông qua fanpage bằng hình thức chạy quảng cáo thì việc target sai đối tượng mục tiêu sẽ khiến bạn tốn kém rất nhiều chi phí mà hiệu quả mang lại không cao.

Quá lạm dụng tool

Hiện nay, bán hàng facebook cũng có rất nhiều tool để hỗ trợ giúp tiết kiệm thời gian và chủ động hơn trong việc tiếp cận khách hàng. 

Quá lạm dụng tool
Quá lạm dụng tool

Nếu bạn biết cách sử dụng tool một cách hợp lý, biết cách khai thác thì sẽ đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm được thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng vào những công cụ hỗ trợ này thì có thể không hiệu quả mà còn khiến bạn thất bại khi kinh doanh trên facebook.

Spam quá nhiều

Việc spam quá nhiều chính là sai lầm nghiêm trọng khi bán hàng trên facebook mà nhiều người gặp phải. Đối với những người bán hàng facebook bằng tài khoản cá nhân, việc thường xuyên đăng bài bán hàng, đăng tin giới thiệu sản phẩm lên facebook sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của những bạn bè trên facebook của bạn.

Nếu ban đầu, khi thấy bài đăng của bạn họ có thể sẽ tương tác tại, nhưng nếu bạn làm việc này thường xuyên, quá nhiều khiến họ cảm thấy phiền vì lướt facebook để giải trí nhưng chỉ toàn thấy bài đăng bán hàng của bạn. 

Spam quá nhiều

Bên cạnh đó, cũng có không ít người muốn bán hàng trên facebook nhanh chóng mà họ còn tag trực tiếp bạn bè vào bài viết của mình. Điều này vô hình chung khiến họ cảm thấy không được tôn trọng, cảm thấy phiền phức và khó chịu. 

Thực tế có rất nhiều người vì cảm thấy phiền toái khi bạn bè trên facebook đăng bài bán hàng quá nhiều nên họ đã hủy kết bạn với người đó.

Không mở rộng nhiều kênh

Bán hàng facebook là kênh bán hàng hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ bán hàng facebook thì không đủ, nếu bạn không mở rộng nhiều kênh bán hàng thì bạn sẽ khó tiếp cận được nhiều khách hàng mới và như thế, việc kinh doanh của bạn sẽ kém đi.

Làm sao để hạn chế và tránh những sai lầm trên?

Thực tế, những người mắc sai lầm khi bán hàng trên facebook là những người thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức trong lĩnh vực này. Vì thế, để hạn chế tối đa những sai lầm có thể xảy ra, bạn có thể hỏi những người đã kinh doanh trước đó để có được kinh nghiệm cho bản thân mình.

Nếu cảm thấy chỉ hỏi thông tin từ người khác là chưa đủ thì bạn có thể lựa chọn học một khóa học về bán hàng facebook để bổ sung cho mình kiến thức kinh doanh tốt nhất, tránh được những sai lầm nghiêm trọng.

Hiện nay, thầy Hán Quang Dự cũng đang có những khóa học về bán hàng facebook hiệu quả có đông đảo học viên tham gia và đã có thể tự kinh doanh trên facebook hiệu quả, bạn có thể tham khảo.

 Bán hàng trên facebook tuy không quá khó nhưng nếu bạn không có kiến thức hoặc không có kinh nghiệm sẽ khó mà đạt được hiệu quả như mong muốn. Hãy ghi nhớ 5 sai lầm trên để tránh khi thực hiện kinh doanh nhé!