NGUYỄN VĂN DƯƠNG – CHÀNG TRAI BƯỚC VÀO BÁN HÀNG ONLINE CÙNG LIVESTREAM

Tôi vượt qua nỗi sợ hãi khi Livestream như thế nào?

Chào bạn, tôi là Nguyễn Văn Dương, sinh ra và lớn lên tại vùng đất Hải Dương. Vài năm trở về trước, tôi đã làm nhiều công việc khác nhau như nhân viên trong nhà hàng, công nhân cho 1 số công ty…Nhưng hiện tại tôi đang làm về kinh doanh online, sản phẩm chính hiện tại của tôi là Cốc nguyệt san Lincup, bộ đèn Livestream, đặc biệt tôi đã nỗ lực và chăm chỉ để trở thành một học viên xuất sắc của Thầy Hán Quang Dự. Thầu Dự là 1 chuyên gia về đào tạo bán hàng nhhuw hơi thở. Tôi vinh hành là 1 trong những đại diện  phân phới cuốn sách Hành trình 30 ngày trở thành bậc thầy bán hàng qua điện thoại, để chuyển đến tận tay các học viên một cách nhanh nhất.

Quyết định từ 1 người mù về công nghệ đó là dùng Facebook và có kiến thức từ con số 0 về kinh doanh online, vậy mà tôi đã đánh liều bước vào 1 ngành mà tôi chưa từng nghĩ tôi sẽ kiếm ra tiền từ nó. Bán hàng online có rất nhiều kên để tiếp cận với khách hàng như Facebook, Zalo, trang bán hàng trực tuyến, Tôi đã chọn bán hàng online trên Facebook. Bởi Facebook đang là 1 trang mạng xã hội có số lượng người truy cập lớn nhất thế giới, hàng tỷ lượt mỗi tháng. Hiện tại có 3 dạng nội dung mà người dùng facebook đang dùng để tiếp cận với bạn bè trên đó,. Một là dạng bài viết, hai là Video, 3 là hình thức Livestream.

33775337_1198173123659093_8935106716849143808_o

Livestream trên Facebook đang rất hot và được đã số người dùng lựa chọn để quảng cáo sản phẩm, để kết nối với bạn bè bởi Livestream giúp người dùng tiếp cận trực tiếp với người xem và thu hút được nhiều người quan tâm cùng 1 lúc. Chính bởi sự hiệu quả của livestream, tôi đã vận dụng nó để bán hàng. Trước khi bắt đầu livestream đầu tiên, tôi cũng đã xem các livestream của người khác để tìm hiểu học hỏi, tôi tìm thêm thông tin từ Google. Mặc dù chưa nắm rõ được quy trình làm sao để tôi livestream hiệu quả và thu hút, tôi vẫn quyết định Live.Trước khi làm livestream đầu tiên, trong tâm trí tôi có sự lo lắng, hồi hộp, hay còn gọi là Sợ. Tôi sợ khi live không thu hút nhiều người xem, sợ không biết nói gì khi người xem hỏi tooisowj người quen chê cười, sợ hình ảnh không được đẹp và nhiều nỗi sợ khác nữa. Live đầu tiên của tôi đó là 1 buổi tối tháng 3/2018, tôi chhuaanr bị những thứ mà tôi biết như Không gian, ánh sáng, nội dung trong buổi live. Tôi vẫn nhớ cảm giác lần đầu tiên bấm nút live đó là rất hồi hộp và hơi run vì lần đầu tiên nói trước 1 màn hình điện thoại mà đó là độc thoại. Rồi những lượt xem cũng xuất hiện đầu tiên, tôi chào hỏi và tương tác với họ. Những phút đầu tiên trôi qua, tôi vẫn thấy run, trong số những người đang xem live của tôi có những người lạ, người quen. Họ chào hỏi, đặt câu hỏi, 10 phút trôi qua, tôi thấy quen dần, bị cuốn vào sự tương tác với mọi người, tôi dần mât đi cảm giác hồi hộp. Live đầu tiên của tôi là để bán hàng, 1 sản phẩm mới và dành cho chị em phụ nữ, đó là cốc nguyệt san Lincup, sản phẩm ở thời điểm đó chỉ có phụ nữ mới bán. Rất nhiều chị em tò mò vì tôi là con trai lại đi bán 1 sản phẩm của phụ nữ. Mọi người đã chia sẻ và mời bạn bè vào xem, đặt những câu hỏi liên quan đến vấn đề của phụ nữ.

28379481_1144809028995503_7823549198615942721_n

Kết thúc livestream, thật bất ngờ, tôi có 26 nghìn lượt xem, kết quả trong live đó, tôi đã có những đơn hàng đầu tiên về sản phẩm cốc nguyệt san. Sau buổi live đầu tiên, tôi đã rút ra một số bài học để những live sau làm tốt hơn, đó là : cần chuẩn bị những thứ cần thiết, bối cảnh, ánh sáng, điện thoại, mạng internet, viết bài thông báo với bạn bè trên facebook để người xem biết trước thời gian chuẩn bị, chia sẻ vào các nhóm. Sau live đầu tiên, tôi nhận ra những điều mà tôi lo sợ trước đó thực ra không đến mức như vậy. Tôi nhận thấy để có nhiều người xem hay không phụ thuộc vào bản thân mình, vào nội dung chi sẻ trên live có được mọi người quan tâm hay không. Để vượt qua nỗi sợ không biết nói gì khi người xem đặt câu hỏi, chỉ cần chuẩn bị trước nội dung chi tiết và hợp lý.

Từ những bài học rút ra của live đầu tiên, tôi đã làm những live tiếp theo, live 2, live 3… tôi không nhớ rõ tôi đã là được bao nhiêu livestream, trải qua mỗi live, tôi laij hoàn thiện hơn để những live sau làm tốt hơn.Tôi tìm hiểu thông tin trong sách trên mạng internet , những bài viết chia sẻ về bí quyết live của người khác để chất lượng trong mỗi live của tôi được tốt hơn. Có một cậu thần chú mà tôi học được và luôn luôn sử dụng đó là : hành động bất chấp nỗi sợ hãi. Giờ đây tôi tự tin mỗi khi bấm nút live,bởi tôi đã vượt qua được những trở ngại, hay còn gọi là nỗi sợ khi thực hiện những live đầu tiên, bởi tôi đã nắm được bí quyết làm sao để live bán hàng hiệu quả.

Chia sẻ ở trên tôi viết dựa trên những trai nghiệm thực tế mà suốt thời gian qua tôi học hỏi và thực hiện thành công. Tôi tin rằng chia sẻ tuy ngắn nhưng cũng phần nào giúp ích những bạn đang có nỗi sợ khi chưa dám bấm nút live như tôi trước kia tụ tin hơn và thực hiện được những live hiệu quả và chất lượng.

Chân thành cảm ơn

Comments are closed.