PHÍA SAU ÁNH HÀO QUANG CỦA NGHỀ ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI KHÁC GỌI LÀ THẦY

Phía sau ánh hào quang của Hán Quang Dự
Từ nhỏ đến khi tốt nghiệp đại học, tôi chưa bao giờ có ước mơ mình trở thành giáo viên hay gì đó tương tự. (Có chăng thì là ước mơ được làm Bác sĩ Thú Y)

Lý do rất đơn giản:
Một là: Hồi đó, xung quanh tôi, những người được gọi là Thầy thường nghèo hơn những nghề khác. Tôi tự ám thị mình, thầy giáo nghèo là đương nhiên, thầy giáo giàu chắc hẳn có vấn đề về nhân cách (sao tôi lạc hậu thế chứ)

Hai là: Tôi thuộc tuýp người nghĩ, nói, làm theo cảm xúc nên khó có thể phù hợp với khuân mẫu, chuẩn mực của người làm Thầy kẻ khác..

Nhưng cũng vì 1 lý do đơn giản khác mà tôi bén duyên với nghề đào tạo..

Tôi chẳng tìm được chỗ thực tập năm cuối và may mắn được một Cựu chuyên gia cao cấp Yamaha nhận làm đệ, chân sai vặt tại công ty riêng của anh ấy.

Đó là một Công ty làm về đào tạo doanh nhân tại Hà Nội.
Công việc của tôi trong 03 tháng đầu là: Dọn dẹp, bố trí vật dụng, mua sắm đồ dùng, gõ văn bản, photo, đi giao công văn, đăng tin giao vặt, phục vụ tiệc trà tại các buổi học và 101 các việc không tên khác..

03 tháng sau tôi được nâng cấp lên thành Nhân viên Học việc và chính thức được trợ cấp 300k/tháng. Nội dung công việc hàng ngày được giao thêm 101 việc không tên khác nữa, trong đó có 1 việc rất oách đó là Phỏng Vấn các ứng viên qua điện thoại, sau đó ngồi cùng Chuyên gia để phỏng vấn trực tiếp,
À, còn việc nữa là làm MC trong các lớp học (làm Mc xong thì ra lo tiệc trà tiếp)

Sở dĩ tôi được giao từ việc nhỏ xíu đến việc to đùng như vậy vì công ty chỉ có 2 người. Một là chuyên gia cao cấp, hai là tôi. 

Ngày làm việc của tôi thường diễn ra từ 8h00-20h00, kéo dài liên tục…
Bà bán đồ ăn sáng đầu ngõ thường thấy tôi rời công ty khi bà đang cho cháu đi chơi tối, bà hỏi:”Mày là giám đốc hay bảo vệ”. Tôi hãnh diện trả lời: “Cháu không là giám đốc nhưng chỉ đứng sau giám đốc.”

Cũng chỉ sau 01 tháng là Nhân Viên học việc, tôi được nâng cấp thành Nhân viên Thử việc với mức lương 2 triệu đồng mỗi tháng. Trong công ty lúc ấy có gần chục người nhân viên chính thức, hầu hết đều do “Nhân viên thử việc” tuyển vào..

Ấy thế mà thời gian thấm thoắt trôi qua,
Trong chưa đầy 2 năm, tôi trở thành trưởng phòng Marketing, Phó giám đốc, giám đốc điều hành và trở thành cổ đông của Công ty đào tạo ấy.

Tôi đầu tư tiền vào học và triển khai hoạt động marketing online. Có thời điểm, công ty lên tới gần 20 nhân viên sale, đào tạo cho khắp các doanh nghiệp khu vực phía bắc.

PHÍA SAU ÁNH HÀO QUANG CỦA NGHỀ ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI KHÁC GỌI LÀ THẦY
PHÍA SAU ÁNH HÀO QUANG CỦA NGHỀ ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI KHÁC GỌI LÀ THẦY

Thực chất tôi là một người làm “Cai đào tạo”: Tìm doanh nghiệp có nhu cầu, đi thuê các ông thầy có tiếng trên thị trường, sau đó tổ chức lớp, trả lương các ông Thầy. Hồi ấy, Tôi được coi là “Tuổi Trẻ Tài Cao”.

Tin không vui lắm là hiện giờ công ty đã phá sản. Phá sản bởi tay tôi…
Thời điểm 2013, 2014 khó khăn chung với cả thị trường đào tạo, các doanh nghiệp cắt giảm ngân sách đào tạo, khách hàng quen cũng cắt quỹ đào tạo, những khoá học cá nhân miễn phí bắt đầu xuất hiện quy mô lớn khiến công ty tôi mất hoàn toàn khả năng cạnh tranh.

Tôi mất gần 2 năm để định hướng lại sự nghiệp đào tạo của mình và định hình được nhân dạng rõ ràng: Trở thành nhà đào tạo chứ không phải Cai đào tạo.

Hàng trăm triệu đầu tư cho các khoá học ngắn ngày, những nỗ lực thực hành xuyên đêm suốt sáng vì tiếc tiền, cộng với khả năng sao chép, mô phỏng người khác đã giúp tôi nhanh chóng xếp tên mình vào danh sách những học trò ưu tú của những người thầy Top1 Việt Nam, sau đó là danh sách những nhà đào tạo bán hàng uy tín.
=====
Bước ngoặt trong sự nghiệp đào tạo của tôi đến từ thời điểm tôi cùng các cộng sự tham gia hành trình Xuyên Việt bằng Xe đạp trong 1 tháng, sau đó là 10 ngày thiền Vipassana.
– Tôi thoát ra khỏi cách làm cũ mà mình đang mô phỏng người khác.
– Tôi tìm ra được đối tượng ngách cho thị trường của mình: đó là Phụ Nữ
– Tôi tìm được phương pháp đào tạo tối ưu: Đó là kèm cặp online và Coaching cá nhân.
– Tôi tìm ra được chiến lược để vượt qua các đối thủ trong ngành: Đó là Trở thành người cho đi lớn nhất thị trường

Cộng đồng học viên trên online của tôi tăng trưởng gần 100.000 thành viên, các lớp online liên tục mở ra để phục vụ cho học viên kèm 1 năm và học viên coaching (Có tháng tôi khai giảng 8 khoá học)

Tôi được chị em phụ nữ gọi là Người đàn ông dành cả tuổi thanh xuân cho phụ nữ, Vua ý tưởng, Người thầy Quốc dân, Người truyền cảm hứng..Riêng tôi tự nhận mình là một Doanh nhân thông tin.

======
Bạn có muốn biết cái giá mà tôi đã “phải trả” để có được hàng trăm nghìn người gọi mình là Thầy?

– Đó là sự kiên nhẫn để ngồi trả lời hàng ngàn câu hỏi miễn phí, đôi khi đó là những câu hỏi vô cùng ngờ nghệch kiểu như: “Làm sao thay Avata facebook hả Thầy”

– Đó là Cả 1 năm dài thức dậy sớm và phát Livestream tư vấn bán hàng online miễn phí

– Đó là những khoảng thời gian dài tự kỷ ở khắp các quán cafe để nghiên cứu chiến lược phát triển cho các học viên mà mình đang kèm cặp

– Đó là xa gia đình bởi những chuyến công tác khắp Việt Nam để hỗ trợ các học viên Coaching tổ chức lớp nội bộ

– Đó là đối diện với cảm giác “bất lực” khi nhìn những học trò của mình chưa thể thành công như mong muốn

– Đó là sự áp lực, căng thẳng đến tột độ để tìm ra hướng đi mới cho học viên, khi mà cạnh tranh ngày càng nhiều.

– Đó là liên tục đặt mình vào trạng thái bế tắc của các Boss hệ thống để tìm ra giải pháp tư vấn cho họ…

Và 101+ những thứ mà chỉ khi nào bạn làm nghề được gọi là Thầy, bạn mới hiểu.

Nếu cho tôi chọn lại, tôi vẫn chọn nghề này, bởi nó mang lại cho tôi ánh hào quang và giúp tôi trở thành con người Chính trực, dũng cảm, đạo đức hơn.

Tôi có đủ kiến thức, kỹ năng, phong cách sống để thực hiện mong muốn cuộc đời mình. Nhờ có nghề đào tạo mà tôi liên tục Lột xác, tìm ra phiên bản tốt hơn của mình.

Con đường phía trước còn rất dài và tôi sẽ tiếp tục chinh phục những mốc thành công mới.
Thước đo cho sự thành công đó đến từ thành quả mà tôi sẽ giúp các học trò kèm cặp của mình tạo ra.

Tôi sẽ là xuất phát điểm cho học trò, còn các học trò sẽ là niềm tự hào, là phiên bản kế thừa xuất sắc của Thầy Hán Quang Dự nhé.