Bán Hàng Online Nên Bắt Đầu Từ Đâu

Thầy Hán Quang Dự Chia Sẻ Mới Bán hàng online nên bắt đầu từ đâu

Bán hàng online là một xu thế nổi lên rõ rệt trong 2 năm qua, bạn có thể thấy bất cứ ai cũng có thể nhập hàng về bán hàng trên mạng.Đó là những bà mẹ bỉm sữa bán hàng online tại nhà, những bạn nữ đang là sinh viên, đã đi làm. Hay ngay cả học sinh cấp 3 & đấng mày râu cũng lao vào cuộc chiến này.Sở dĩ nhiều người tìm đến bán hàng online đến vậy vì tính khả thi của nó cao: Khách hàng bây giờ toàn tập trung ở Google, mạng xã hội chứ không cần đi đâu xa.Công việc này không phân biệt bạn là ai, miễn là bạn có năng lực bán hàng thì tiềm năng về thu nhập là vô tận. Trong bài viết này Thầy Dự sẽ giúp bạn có những nền tảng ban đầu, trả lời cho câu hỏi bán hàng online nên bắt đầu từ đâu?

I. Bán hàng online nên bán mặt hàng gì và nhập hàng ở đâu?

Để thành công trong bán hàng online bạn nên bắt đầu từ việc lựa chọn đúng sản phẩm để kinh doanh online.

Thầy Hán Quang Dự chia sẻ về 4 dấu hiệu chứng tỏ lựa chọn đúng dản phẩm
Thầy Hán Quang Dự chia sẻ về 4 dấu hiệu chứng tỏ lựa chọn đúng sản phẩm

04 dấu hiệu chứng tỏ bạn lựa chọn đúng sản phẩm:

1. Được pháp luật cho phép:

Hãy xem các giấy tờ đi kèm sản phẩm được cơ quan có thẩm quyền cấp. Tưởng chừng như việc có đủ giấy tờ là điều đương nhiên tuy nhiên thực tế phải không phải sản phẩm nào ở Việt Nam cũng đáp ứng được. Nếu bạn chỉ là người bán lẻ một tháng chục sản phẩm thì không đáng lo ngại, chứ xác định kiếm tiền trăm triệu từ kinh doanh online sản phẩm nào đó thì cần làm đúng ngay từ đầu

2. Mang lại giá trị thực cho khách hàng cuối cùng:

Người chi trả thu nhập cho bạn chính là khách hàng cuối cùng, họ mua với kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề mà họ đang gặp phải. Vậy nên yếu tố này quan trọng vô cùng. 

03 cách để bạn có thông tin chính xác về giá trị sản phẩm:

 • Cách 1: Hãy trải nghiệm như 1 khách hàng  kỹ tính (nếu bạn chính là khách hàng tiềm năng). Ghi nhật ký trải nghiệm hàng ngày để lấy đó làm tư liệu cho hoạt động bán hàng sau này.
 • Cách 2: Phỏng vấn những người đã từng là khách hàng. Lắng nghe phản hồi của họ (5-10 người), đặc biệt dành thời gian khai thác thông tin của người có chỉ số hài lòng thấp nhất và người có chỉ số hài lòng cao nhất. Lắng nghe họ, bạn sẽ đưa ra được cái nhìn của riêng mình.
 • Cách 3: Hãy mua vài sản phẩm tài trợ cho những khách hàng tiềm năng đặc trưng (đang gặp vấn đề mà sản phẩm có thể giải quyết). Hãy theo sát họ như một “bảo mẫu” để nhận ra những lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng sản phẩm.

3. Có điểm khác biệt độc đáo mang lại sự thích thú cho khách hàng (USP)

Đây là nguyên nhân khiến khách hàng chọn mua sản phẩm A chứ không phải B. A đang chứa sự khác biệt nào đó hứa hẹn sẽ mang lại giá trị độc đáo hơn sản phẩm B.

 14  cách tạo ra USP cho sản phẩm: 

 • Thứ nhất: Sản phẩm có Giá thấp hơn
 • Thứ hai: Sản phẩm bền hơn, chất lượng cao hơn
 • Thứ ba: Sản phẩm Tính năng chuyên biệt hơn
 • Thứ tư: Sản phẩm Nhiều tính năng kết hợp hơn
 • Thứ năm: Sản phẩm cho kết quả nhanh hơn
 • Thứ sáu: Sản phẩm Nhỏ gọn hơn, dễ dàng sử dụng hơn.
 • Thứ bảy: Sản phẩm có Dịch vụ đi kèm tốt hơn – quà tặng kèm theo nhiều hơn.
 • Thứ tám: Sản phẩm đầu tiên có mặt trên thị trường
 • Thứ chín: Sản phẩm cam kết chất lượng mạnh mẽ hơn.
 • Thứ mười: Sản phẩm cá nhân hóa hơn cho người dùng
 • Thứ mười một: Câu chuyện sản phẩm hay hơn, ý nghĩa hơn
 • Thứ mười hai: Sản phẩm gắn liền với phong cách cá nhân hơn.
 • Thứ mười ba: Sản phẩm có kiểu dáng, mẫu mã phong phú hơn

(13 cách này đã được tôi viết chi tiết ở cuốn sách Tuyệt Chiêu Livestream Bán Hàng, xuất bản tháng 8.2018, bạn hãy đọc lại nếu thực sự quan tâm)

Xem thêm : 18 Tuyệt Chiêu Thu Hút Thành Viên Vào Đội Nhóm Tại Đây

 II. Trở thành chuyên gia về sản phẩm mà bạn định bán hàng online

Muốn thành công trong một lĩnh vực nào đó thì bạn cần phải am hiểu về nó. Dù cho những mặt hàng bạn kinh doanh là mặt hàng phổ thông và không cần kiến thức chuyên sâu nhưng nhất định bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản. Bên cạnh đó bạn cũng cần học hỏi những kinh nghiệm thực tế từ chính những người bán hàng online đi trước để áp dụng cho chính mình. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng, đọc sách báo hoặc đầu tư tham gia những khóa học ngắn hạn về bán hàng online.

Đặc biệt, bạn cần phải trang bị cho bản thân kiến thức về marketing để tận dụng các mạng xã hội, nhất là Facebook để bán hàng online. Rất nhiều chủ shop bán hàng đã thành công khi bán hàng trên Facebook bằng các hình thức như xây dựng trang profile cá nhân hay fanpage, nhóm, live stream bán hàng… có lượng khách hàng tiềm năng cao. Đồng thời, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về cách thức bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Sendo, Shopee, Tiki,… Vì đây chính là một trong những kênh, công cụ để tiếp thị, quảng bá sản phẩm, dịch vụ, giúp bạn kiếm được lợi nhuận nhiều hơn khi bán hàng online.

Thầy Hán Quang Dự chia sẻ về cách bạn lựa chọn đúng người đồng hành
Thầy Hán Quang Dự chia sẻ về cách bạn lựa chọn đúng hệ thống, người đồng hành

III. Lựa chọn hệ thống, người đồng hành

1. Lựa chọn hệ thống

– Hệ thống có chiến lược phát triển bài bản (dựa trên giá trị cho khách hàng, đại lý, công ty)

– Hệ thống có sự đầu tư vào marketing

– Hệ thống có sự đầu tư vào đào tạo

– Hệ thống có sự cam kết rủi ro cho thành viên

– Hệ thống có nhân vật thu hút 

(Xem nội dung chi tiết đã được trình bày trong cuốn sách trước đó: Tuyệt Chiêu Livestream Bán Hàng)

2. Lựa chọn người đồng hành

Có những người nhanh chóng thành công vì được hướng dẫn bởi một người thủ lĩnh tuyệt vời. Có người thì ca thán bởi thủ lĩnh đồng hành cùng mình không tuyệt vời như các thủ lĩnh nhóm khác. Cách ứng xử ra sao? Hãy đợi chút. Giờ chúng ta phân tích chân dung của một người đồng hành lý tưởng đã nhé. 

 • Thứ nhất: Đó là Người có Tâm: Quan sát cách họ ứng xử với những người xung quanh, đặc biệt là thành viên trong gia đình họ. Người này coi trọng giá trị gia đình lắm nhé. 

Đây thường là người đối xử với mọi người bằng tình cảm, được yêu quý. Người này rất có trách nhiệm với những thành viên trong đội nhóm. 

 • Thứ hai: Đó là người có Tầm

Đây là người có tố chất thủ lĩnh rõ ràng. Quyết liệt, bản lĩnh, tiên phong trong việc giải quyết vấn đề cho đội nhóm. Luôn đặt mình ở vị thế cao hơn các vấn đề để giải quyết vấn đề.

Người này lộ rõ thế mạnh của mình là: Làm được, nói được, dám nhận trách nhiệm.

 • Thứ ba: Đó là người có Tài

Hãy xem thành tựu của người đó về mặt kết quả kinh doanh và sự phát triển bản thân của họ. Nếu họ đang có thu nhập cao, các kỹ năng của họ điêu luyện, kiến thức sâu rộng, có nhiều thói quen tích cực. Người này đi lên bằng nội lực của mình và sẽ còn thành công hơn nữa. Nếu là thành viên trong đội nhóm của họ sẽ được hưởng quyền lợi theo kiểu: “Nước nổi, bèo nổi”.

Câu hỏi đặt ra là: Nếu người thủ lĩnh đang đồng hành cùng bạn bị thiếu 1 trong 3 hoặc cả 3 yếu tố như trên thì sao. 

Tiết lộ cho bạn biết, 03 yếu tố trên vẫn xếp sau một yếu tố quan trọng nhất để chọn thủ lĩnh đó là: Nhân Duyên.

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi là vì sao mình và người này lại trở thành người trong cùng đội nhóm với nhau mà không phải cùng người khác?

Bạn có nghĩ các bạn đã tu bao nhiêu kiếp mới có duyên gặp và kinh doanh cùng nhau.

Tất cả đều có nguyên do, ta cứ tạm gọi là Duyên nhé. Đừng đòi hỏi nhiều, hãy trân trọng nhân duyên với người đang đồng hành, tôn trọng họ, trở thành đôi bạn cùng tiến của họ. 

IV. Lựa chọn người thầy kèm cặp

1. Vì sao bạn cần có người thầy dẫn đường?

Có bao giờ bạn tự hỏi sao người khác đi nhanh hơn mình, còn mình cứ mò mẫm hết cách này đến cách khác vẫn chẳng tới đích. Cuộc đời của mỗi người có giới hạn, vì vậy, chúng ta phải thật sự tỉnh táo và khôn ngoan để chọn cho mình cách nào tới đích nhanh nhất và hiệu quả nhất. Một trong những cách đó là tìm cho mình người thầy dẫn đường.

Người thầy dẫn đường không chỉ là người giúp bạn định hướng cuộc sống hay ước mơ, mà còn là dẫn dắt về sức khỏe, tình cảm, kỹ năng, công việc, sự nghiệp, tài chính…

Việc tìm cho mình một người thầy giống như “đứng trên vai người khổng lồ”, thay vì bạn phải tự mò mẫm để làm tất cả mọi thứ, thất bại rồi rút ra bài học. Khi có thầy, bạn sẽ được học hỏi và thừa hưởng nền tảng trong quá trình thầy nghiên cứu, quan trọng hơn người thầy là người đã tiếp xúc với rất nhiều các học viên, theo dõi các học viên hành động, giúp cho học viên thành công  nên chắc chắn sẽ giúp bạn rút ra bài học và chỉ cho bạn cách đi nhanh nhất.

Khi bạn kinh doanh online có rất nhiều cách để bạn làm nhưng cũng có những cách làm không ra kết quả, có khi còn khiến bạn thất bại. Nếu bạn cứ cố gắng thử hết cách này đến cách khác, không biết bạn sẽ thử sai đến bao giờ và liệu bạn có đủ nhẫn nại để đến được thành công. Như vậy, chẳng phải bạn chỉ tổ phí thời gian và công sức cho việc thử – sai và mò mẫm để đi một đoạn đường đã có rất nhiều người từng đi qua, và người thầy sẵn sàng chia sẻ lại thông tin và kinh nghiệm? Chẳng phải có những định luật, qui tắc, công thức…đã được đúc kết mà bạn chỉ cần ứng dụng mà không cần phải quay lại chứng minh từ đầu?

2. Người thầy dẫn đường của bạn là ai

Trong kinh doanh online, bạn hãy tìm cho mình người thầy – người quân sư giúp bạn đặt mục tiêu, chỉ cho bạn cách đi đến mục tiêu nhanh nhất và luôn bên cạnh để động viên, dìu dắt bạn, truyền cảm hứng cho bạn.

Người thầy dẫn đường của bạn phải là người có kiến thức: Không nhất thiết thầy phải là người làm những công việc như bạn đang làm, hãy nhớ việc người thầy đào sâu nghiên cứu nghiêm túc một vấn đề cũng giúp mang lại nhiều giá trị cho bản thân thầy và hữu ích cho nhiều người.

Một người thầy nghiên cứu cách kinh doanh tốt sản phẩm A không nhất thiết phải là người phải bán tốt sản phẩm A nhưng khi đã đào sâu về cách kinh doanh sản phẩm thầy sẽ giúp thành công khi bán sản phẩm.

Mỗi một người thầy sẽ có những tư duy, cách hướng dẫn khác nhau, có thể đúng với bạn ở thời điểm này nhưng lại không đúng ở thời điểm khác, có thể đúng với bạn B nhưng chưa chắc đã đúng với bạn C. Việc tìm cho mình một người phù hợp, bạn hãy thông qua việc trải nghiệm các buổi tư vấn nói chuyện miễn phí để nhận ra những điểm tương đồng trong mong muốn, mục đích của mình hiện tại với thầy. Nếu có sự đồng điệu với nhau về hướng đi, chiến lược lâu dài cho con đường kinh doanh của bạn thì hãy nhanh chóng lựa chọn.

Người thầy bạn chọn cũng nên có phong cách sống đáng ngưỡng mộ. Chính là cuộc sống đời tư, hình ảnh của thầy có được mọi người quý mến thực sự. Ngôn từ sử dụng, thói quen hàng ngày của thầy có phải là những thứ bạn cũng đang hướng đến. Bạn muốn kinh doanh để hạnh phúc hơn, bạn phải chọn người thầy đang có cuộc sống hạnh phúc, bạn muốn có người thầy giúp bạn thành công nhanh, thầy phải có thói quen người thành công (đọc sách, hành động liên tục, không trì hoãn).

Và người thầy dẫn dắt cho bạn nhất định phải là người giỏi hơn bạn rồi, nhưng giỏi hơn bạn chỉ trong lĩnh vực và phạm vi mà họ hướng dẫn cho bạn, đừng đòi buộc họ phải hơn hẳn bạn trong mọi mặt thì mới xứng đáng làm thầy của bạn.

Mỗi người thầy cũng chỉ chuyên về một lĩnh vực nào đó mà thôi, đừng đòi buộc họ phải toàn năng thì mới xứng đáng là người dẫn dắt. Cách để bạn dễ nhận ra nhất con đường đi người thầy hướng đúng hay không? Là hãy nhìn vào kết quả học viên thầy kèm cặp. Nếu nhiều học viên đột phá thay đổi trước và sau khi có thầy, bạn hãy chọn người thầy đó. Kết quả kinh doanh của học trò chính là thước đo thành công của người thầy.

3. Thầy dẫn đường có chịu trách nhiệm cho sự thành bại của bạn không?

Thầy có thể giúp bạn tìm con đường đúng, xác định được đích đến đúng, lựa chọn phương pháp phù hợp, nhưng người thực hiện phương pháp đó là bạn, nên kết quả thế nào thì chính bạn phải là người chịu trách nhiệm cuối cùng.

Người dẫn dắt không đi thay bạn, giỏi và dở còn ở chỗ bạn áp dụng và đi như thế nào theo những gì được hướng dẫn. Có những người giỏi nhưng không tìm được người hướng dẫn, tự mò mẫm nên thất bại hoặc chậm thành công. Có những người chỉ khá thôi, nhưng tìm người hướng dẫn đúng nên về đích sớm trong đời.

Ai cũng cần có cho mình một người thầy. Đơn giản một điều rằng chúng ta chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để học được tất cả những trải nghiệm của người đi trước, các công thức thành công, các công thức thất bại và khoảng thời gian còn lại là tự thành công. Nhưng quan trọng hơn hết là bạn phải biết bản thân mình cần gì, yêu thích cái gì và muốn đạt được điều gì rồi sau đó hãy tìm đến những người thành công trên lĩnh vực đó mà học hỏi bởi vì có câu nói: “Bạn muốn làm gì thì cũng đã có người thành công trên lĩnh vực đó trước bạn, hãy tìm đến xin họ chỉ giáo.”

Sau khi có đủ 4 nội dung trên thì bạn sẽ không bao giờ phải đặt câu hỏi ” Bán hàng online nên bắt đầu từ đâu nữa?