Quy trình bán hàng online trên Facebook bạn cần phải biết trước khi bắt đầu!!!

Quy trình bán hàng online là gì?

Có thể bạn chưa biết điều này,kinh doanh online hay bất kỳ ngành nghề nào trong nền kinh tế cũng đều có quy trình để thực hiện. Những quy trình này được đóng gói lại và hướng dẫn cho nhiều người cùng thực hiện theo.

Có rất nhiều quy trình bán hàng, nhưng tôi sẽ chỉ cho bạn quy trình tổng quan nhất, dễ hiểu nhất, cốt lõi nhất. Đó chính là: Biết, Thích, Tin, Mua, Mua tiếp, Trở thành thành viên trong đội nhóm. 

  • Quy trình đầu tiên: Biết.

 Trên Facebook, bạn cần phải làm gì để người khác biết đến mình?

  Việc bạn hiện diện đều đặn và liên tục là việc rất quan trọng. Mỗi 1 ngày bạn phải có ít nhất 2-4 bài đăng trên Facebook của mình. Đặc biệt đấy phải là nội dung No Copy ( Không sao chép). Không copy bài của người khác. Không copy ảnh của người khác. Hãy dùng bức ảnh của mình chụp, lựa chọn tốt nhất là những bức ảnh chứa khuôn mặt của mình. Nội dung phải là nội dung mới, tức là bạn không copy bài của người khác.

  • Quy trình thứ 2: Thích.

 Sau khi được mọi người biết đến, phải làm gì tiếp theo để họ thích mình?

 Để được yêu thích, nội dung của bạn phải đảm bảo 1 số yếu tố. Có chưa yếu tố hài hước càng tốt. Nếu không, ít nhất phải lịch sự, cấm tục tĩu. Không được đăng tải những thông tin tiêu cực. 

Con người ai cũng muốn có được 1 cuộc sống tốt hơn, ai cũng muốn có cảm xúc tuyệt vời. Đặc biệt Facebook là mạng xã hội, nơi người ta muốn có được sự giải trí, thoải mái. 

Vì vậy đừng bao giờ đăng tải những thông tin tục tĩu, dung tục ở trên đấy. Thể hiện những cảm xúc tiêu cực của mình ở trên đấy. Càng không được nói xấu người khác ở trên đấy. 

Việc bạn minh bạch cuộc sống của mình trên Facebook sẽ khiến mọi người dễ thích bạn hơn. Những kiến thức của bạn liên quan đến sức khỏe. Hay những kiến thức liên quan đến sắc đẹp khi bạn bán sản phẩm về sắc đẹp. Những kiến thức thức của bạn liên quan đến phát triển bản thân. Những hoạt động của bạn liên quan đến vai trò làm cha, làm mẹ. Hoạt động của bạn liên quan đến vai trò là phụ nữ: bạn làm đẹp như thế nào, bạn thể hiện sự tích cực của mình trong cuộc sống như thế nào. 

Nội dung tích cực cùng với những bức ảnh selfie đẹp, thần thái của bạn là 1 sự kết hợp rất tuyệt vời. 

  • Quy trình 3: Tin.

Mọi người có thể thích nhiều người nhưng để thực sự tin 1 người là việc cần nhiều yếu tố.

Để họ tin mình, bạn phải có nét riêng của mình. Hay còn gọi là USP – điểm khác biệt độc đáo của mình. Vậy điểm khác biệt của bạn là gì? 

Nếu bạn muốn thu hút khách hàng tiềm năng thì bạn cần phải dạy được cho khách hàng tiềm năng của mình nhiều hơn những người khác. Nên hãy để ý xem nếu khách hàng tiềm năng của bạn quan tâm đến làm đẹp thì bạn phải có thật nhiều kiến thức về làm đẹp thật nhiều hướng dẫn về làm đẹp. Bạn cần phải có nội dung đều đặn để chia sẻ miễn phí, dạy miễn phí về những kiến thức, kỹ năng về những cách thức làm đẹp trên chính Facebook của chúng ta.

Khi ấy, họ mới có niềm tin ở chúng ta. Người ta tin không chỉ dựa vào những thứ mà họ đọc mà họ còn phải tin vào những thứ họ nhìn thấy. Đó chính là lý do mà chúng ta cần phải làm video, livestream. 

Người ta sẽ tin vào những thứ mà họ làm theo những hướng dẫn của mình. Bạn chỉ dẫn họ làm gì, họ làm giống như thế và thấy có thành quả. Bạn dạy họ cách uống nước đúng, người ta cũng thay đổi thói quen uống nước và cảm thấy khỏe lên. Đấy là dấu hiệu cho thấy họ tin tưởng bạn. 

Do vậy hãy đa dạng hóa nội dung của mình khi thì bài post, lúc thì video. Lúc có video ngồi nói, lúc video hướng dẫn có loại hoa quả nào đó. Lúc thì có video demo cách bạn dùng nó như thế nào, bạn làm như thế nào để họ làm theo.

Tiếp đến, livestream là hình thức tương tác trực tuyến rất tuyệt vời để xây dựng hình ảnh chuyên gia, để khiến người ta rất tin bạn. Vậy nên hãy hãy có những livestream hàng tuần, ít nhất 2 buổi 1 tuần. Livestream để hỏi đáp với khách hàng tiềm năng của mình. Thậm chí chưa có người hỏi mới đầu tiên thì mình tự soạn sẵn các câu hỏi để mình trả lời. Nên đặt kiến thức của mình dưới dạng câu hỏi, rồi sau đó dùng chính kiến thức của mình để trả lời ví dụ như về cách uống nước đúng, về cách làm đẹp, … Trong livestream hãy khuyến khích khách hàng tiềm năng đặt câu hỏi cho mình. Nếu ai đó có câu hỏi mình có thể trả lời luôn. Câu hỏi nào khó quá chưa đủ dữ liệu để trả lời thì mình có thể hẹn ở livestream tiếp theo. 

  • Quy trình 4: Mua hàng

Để người khác mua hàng của mình, hãy kể câu chuyện khách hàng thành công.  Việc kể câu chuyện khách hàng thành công thường xuyên trên internet, đặc biệt trên Facebook của mình là điều rất tuyệt vời. Đặc biệt, phải kể với thái độ biết ơn của mình với khách hàng. Vì ai đó có sẵn lòng biết ơn với điều gì thì sẽ được ban tặng thêm và trở nên dư dả. Và ngược lại, nếu ai đó không có sẵn lòng biết ơn với điều gì thì sẽ bị tước đi và trở nên nghèo khó.  

 Vậy nên, khi kể chuyện khách hàng thành công thì đừng đưa cái tôi của mình lên cao, hay thần thánh hóa sản phẩm của mình. Thay vào đó, hãy để khách hàng làm trung tâm. Đây là cách thể hiện sự biết ơn của mình đối với họ bởi nhờ có họ mà sản phẩm của mình và cả bản thân mình cũng trở nên ý nghĩa hơn.

 Hãy chăm sóc khách hàng thật tốt để bất kỳ ai mua hàng của bạn cũng đều cảm thấy hài lòng với những gì được nhận. 

Để thực sự tạo được những bài viết hay, dễ dàng thu hút số lượng lớn người biết đến mình, thích mình, tin tưởng mình, mua hàng của mình và thậm chí trở thành đồng đội của mình