DẤU HIỆU NHẬN BIẾT THỦ ĐOẠN ĐA CẤP TRONG KINH DOANH BẠN CẦN BIẾT.

Kinh doanh đa cấp, tiếp thị đa cấp (Multi-Level Marketing) hoặc kinh doanh theo mạng lưới (Network Marketing) là một chiến lược tiếp thị để bán sản phẩm hoặc dịch vụ đang gây tranh cãi. Thực sự chỉ có một hình thức “kinh doanh đa cấp” tại Việt Nam? Liệu bạn có đang tự tin với những gì bạn đang biết về hình thức kinh doanh này? Bạn có thực sự tự tin rằng những thông tin đó sẽ giúp bạn tránh khỏi “bẫy đa cấp”, không trở thành thành viên, tổng đại lý, hay boss của hệ thống kinh doanh này? Điều gì sẽ giúp bạn tránh lặp lại sai lầm của nhiều người? Bài viết này sẽ có thể là “chìa khóa” để mở ra cánh cửa về  “kinh doanh đa cấp” trong nhận thức của bạn đấy!

 

  1. Kinh doanh đa cấp là gì?Đa cấp là gì?

Là tên gọi của một kênh hay chiến lược phân phối hàng hóa thông qua một hệ thống gồm những người tham gia và được chia thành các cấp, các nhánh khác nhau.

  1. Kinh doanh đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh. Trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới (khoản 1 Điều 2 Nghị định 40/2018/NĐ-CP)

Doanh thu của công ty kinh doanh đa cấp có nguồn gốc từ lao động không phải trả lương (được gọi là “người bán hàng”, “nhà phân phối”, “tư vấn viên”, “chủ doanh nghiệp độc lập”, v.v…) bán các sản phẩm,dịch vụ của công ty, trong khi thu nhập của người tham gia bắt nguồn từ một hệ thống hoa hồng hình kim tự tháp.

 

Các nghiên cứu của các cơ quan giám sát người tiêu dùng độc lập đã chỉ ra rằng trong 1000 người, có từ 990 đến 999 người (tức là từ 99,0% đến 99,9% số người) bị mất tiền khi tham gia vào kinh doanh đa cấp.

 

  1. Mô hình kinh doanh.

3.1 Dòng kinh doanh.

Trong mô hình kinh doanh của kinh doanh đa cấp, hoa hồng có nguồn gốc từ cấu trúc kim tự tháp (tức là từ bán hàng của người tuyển dụng cấp dưới) là doanh thu có lãi lớn nhất. Tuy nhiên, theo thống kê nguồn doanh thu này cũng là nguồn thu nhập thấp nhất. Ngược lại, doanh thu từ bán hàng trực tiếp của những người bán hàng cá nhân có tỷ lệ lãi thấp nhất, nhưng theo thống kê đây là nguồn thu nhập chủ yếu của nhân viên bán hàng. Tuy nhiên đối với đại đa số người tham gia, cả hai nguồn doanh thu này đều không có lợi nhuận sau khi đã trừ chi phí hoạt động.

Theo số liệu thống kê từ Cục Quản lý cạnh tranh trực thuộc Bộ Công Thương, người bán hàng đa cấp tại Việt Nam thu nhập bình quân 316 nghìn đồng/ tháng.

3.2 Thu nhập của nhân viên kinh doanh.

Phần lớn những người tham gia kinh doanh đa cấp (hầu hết các nguồn đều ước tính con số hơn 99,25%) có lợi nhuận ròng không đáng kể hoặc không có lãi. Thực tế, đại đa số người tham gia đều mất tiền (sau khi khấu trừ chi phí) để cho một số ít cá nhân ở đỉnh cao nhất của kim tự tháp thu được lợi nhuận đáng kể – thu nhập của các cá nhân này sau đó được công ty kinh doanh đa cấp nhấn mạnh với tất cả người tham gia để khuyến khích họ tiếp tục tham gia và tiếp tục mất tiền.

3.3 Vừa bán hàng vừa tiêu thụ sản phẩm

Người tiêu dùng sản phẩm/dịch vụ của một công ty kinh doanh đa cấp có thể trên lý thuyết chỉ là người tiêu dùng bán lẻ cuối cùng và không phải là người tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp. Tuy nhiên, trong thực tiễn, đại đa số người tiêu dùng các sản phẩm/dịch vụ đa cấp chính là những người tham gia. Họ là những “nhân viên bán hàng” trong hệ thống kinh doanh đa cấp, người đã được một thành viên tầng trên tuyển dụng trên cơ sở cấu trúc kim tự tháp.

Do đó doanh thu và tổng lợi nhuận của công ty kinh doanh đa cấp được tạo ra từ những người tham gia vào hệ thống.

3.4 Hầu hết người tham gia mất tiền, công ty có lãi.

Kết quả cuối cùng của mô hình kinh doanh đa cấp là công ty bán sản phẩm, dịch vụ thông qua một lực lượng lao động không phải trả lương (“tư vấn viên”) làm việc cho công ty kinh doanh đa cấp trên cơ sở duy nhất là tiền hoa hồng, đồng thời khiến đa số người tham gia trở thành những người phải tiêu dùng các sản phẩm, dịch vụ của công ty.

3.5 Bán giấc mơ trước, sau đó mới bán sản phẩm và dịch vụ.

Phạm vi bán hàng thực sự và sự nhấn mạnh là tạo ra sự tự tin giả tạo cho những người tham gia rằng họ sẽ có khả năng tài chính độc lập thông qua việc tham gia vào kinh doanh đa cấp. Điều này được gọi là bán giấc mơ.

Các công ty kinh doanh đa cấp rất hiếm khi nhấn mạnh đến khả năng thất bại, hoặc khả năng xảy ra tổn thất tài chính cực lớn, từ việc tham gia kinh doanh đa cấp. Các công ty kinh doanh đa cấp cũng ít khi nói thẳng rằng: trên thực tế, bất kỳ thành công đáng kể nào của một vài cá nhân ở đỉnh của kim tự tháp phụ thuộc vào sự mất mát và thất bại về tài chính của tất cả những người tham gia khác nằm dưới họ trong mô hình tháp kinh doanh đa cấp.

Các loại hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam.

  1. Đa cấp “chính quy”.

Tại Việt Nam, kinh doanh đa cấp “chính quy” được pháp luật bảo hộ. Theo đại diện Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), bán hàng đa cấp là một ngành được thế giới công nhận và được điều chỉnh chặt chẽ bởi pháp luật Việt Nam. Các doanh nghiệp bán hàng đa cấp chính thống ở Việt Nam đã tồn tại, phát triển trong gần 20 năm qua và đến nay ngành bán hàng đa cấp đã cơ bản được định hình, hoạt động trong quy củ, dưới sự quản lý chặt chẽ của nhà nước.

  1. Đa cấp “biến tướng”

Hiện nay tình trạng biến tướng mô hình bất chính, tiềm ẩn hành vi có tính chất lừa đảo núp bóng loại hình kinh doanh theo phương thức đa cấp đang diễn biến rất phức tạp. Các đối tượng với nhiều thủ đoạn tinh vi, đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của nhiều người, đã lôi kéo được nhiều thành phần, nhất là các bạn trẻ gia nhập vào mạng lưới đa cấp phi pháp. Những vụ việc này không chỉ gây mất an toàn trật tự xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của ngành kinh doanh đa cấp được pháp luật điều chỉnh và bảo vệ tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

III. Dấu hiệu nhận biết thủ đoạn đa cấp bạn cần biết.

1 Công ty có đang đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và hoạt động hợp pháp hay không?

Các đối tượng thường lợi dụng tâm lý sính ngoiaj, tin dùng hàng ngoại mà không cần xác minh tính chính xác của hàng hóa, thông tin của người Việt. Chính vì vậy, họ vội vã quên mất cần phải kiểm tra tính pháp lý của bất kỳ một mô hình kinh doanh nào trước khi xuống tiền.

Thực tế, hầu hết các tổ chức đa cấp 4.0 là không đăng ký kinh doanh tại Việt Nam. Nhưng được xây dựng tại Việt Nam. Bạn chỉ cần vào website sẽ biết ngay nếu web đó chỉ có hai ngôn ngữ Anh – Việt, hoặc thậm chí chỉ có mỗi tiếng Việt.

2 Ám thị tiền, quyền, chuyên gia và người già

 

Nếu bạn đã từng nghiên cứu về các hiện tượng tâm lý, bạn sẽ nhận thấy con người rất dễ mất đi lý trí, hay còn gọi là chính kiến của cá nhân đối với những người tự xưng là: Triệu phú, tỷ phú hay quan chức, quyền thế, hay những người tự xưng là chuyên gia, thậm chí là người già. Khi đứng trước những người này hoặc thậm chí chỉ cần nghe giới thiệu về những người trên, nhiều nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin ngay lập tức cảm thấy yên tâm, có sự đảm bảo và dễ rơi vào bẫy rút tiền của những kẻ đa cấp lừa đảo.

Thực tế đó chính là tin giả, tất cả chỉ là bánh vẽ, và con gà nào đâm đầu vào thì con gà đó sẽ bị thịt. 

3 Chim mồi

Thực ra trong bán hàng chân chính thì gọi đây là bằng chứng xác thực, tức là những vụ việc có thật đã được kiểm chứng, có xác nhận, hay nói đơn giản là có tính pháp lý trong đó (Dấu đỏ, văn bản có dấu). Tuy nhiên, đối với đa cấp lừa đảo thì khác, đó là một nhóm hoạt động chung với nhau và chẳng có cơ sở nào để chúng ta xác định điều họ nói là thật.

Khi bạn được nghe thuyết trình về lợi ích ở đa cấp, sẽ luôn có một người với khuôn mặt hiền lành, khả ái, nhìn hơi có chất thôn quê sẽ tâm sự về việc họ đã thay đổi cuộc đời mình như thế nào? Đối tượng phải rất bình thường, nhưng nhờ có đa cấp đã trở nên phi thường. Thực tế: Chúng cùng một team, một đội.

4 Lợi nhuận khủng

“Bạn không phải làm gì mà bạn vẫn có tiền” – “Không những có tiền mà có rất rất nhiều tiền” – Đây là câu nói quen thuộc của bọn đa cấp và câu này sẽ luôn đúng đối với những người “ham ăn lười làm”, mưu cầu điều không tưởng.

Trên thực tế, bạn bán một món hàng gia dụng chị có lợi nhuận khoảng 10- 20 %, những mặt hàng về tài chính lợi nhuận khoảng 30 – 40%, thậm chí là cho vay như ngân hàng là giàu nhanh nhất cũng chỉ có lợi nhuận vay thấp hơn 20%. Vậy lấy đâu cơ sở để có những món hời từ trên trời rơi xuống với 80% hoặc thậm chí nếu làm tốt có thể là 100 – 500% lợi nhuận.

Thực tế: Miếng pho mai có sẵn chỉ có trong bẫy chuột mà thôi.

Tuy nhiên, hãy nhìn nhận đúng rằng mô hình đa cấp vẫn có những kẻ được hưởng lợi, đó là nhóm đầu tiên, nòng cốt, những kẻ chóp bu sẽ luôn có lợi nhất

5 Sản phẩm ảo hoặc đổi ảo lấy thật, hoặc không có sản phẩm

Rất đơn giản để nhận biết, đó chính là bạn hãy hỏi mình câu hỏi:“Sản phẩm ở đây là gì ? Nó có ích gì với người dùng?”

– Nếu sản phẩm là tiền ảo, thì tiền này có hợp pháp hay không?

– Nếu sản phẩm là giáo dục, thì ai dạy, và người dạy đó có công bố điều này trên web hoặc fanpage cá nhân hay không? Những diễn giả, thầy giáo nổi tiếng thường có những kênh quảng bá bản thân rất riêng, rất nét. Nên không có lý gì khi hình ảnh của họ được đem đi kinh doanh mà họ không công khai để cùng cộng hưởng

– Nếu sản phẩm là thứ cầm, sờ nắm được, kiểm tra tính pháp lý của nó. Đơn bị nào kiểm định, kiểm duyệt….

6 Các sản phẩm được thao túng và kiểm soát số lượng

Khi tôi được giới thiệu về các ứng dụng đa cấp 4.0 thì tôi đã được vẽ vào đầu rằng, những thứ sản phẩm ảo của họ sẽ chỉ mua rẻ, hoặc sở hữu dễ dàng ở giai đoạn đầu, và sau đó đến một thời điểm bùng nổ, thì những vị lãnh tụ đa cấp lừa đảo sẽ khống chế số lượng. Cách làm này nhằm mục đích để nhà đầu tư cảm thấy lo lắng vì có thể mình sẽ mất cơ hội sở hữu một lượng tài sản có thể nhân 5, nhân 10 trong thời gian ngắn và vội vã rút tiền.

7 Phân quyền

Qua tiếp xúc bạn sẽ nhận thấy đặc trưng của đa cấp là đánh tráo khái niệm chia sẻ cơ hội để cùng nhau tốt lên với khái niệm rủ rê mọi người vào và mỗi người vào phải mất một khoản chi phí để được đứng trong hệ thống đó. Hệ thống không có lõi là sản phẩm, hệ thống được xây dựng bằng việc lấy tiền người sau trả tiền người trước, nên khi không còn dòng tiền của người sau, hoặc khi có khủng hoảng truyền thông (như công an phát hiện, nhiều người tố giác, thì hiện tượng rút tiền tháo chạy xảy ra ) thì hệ thống sụp đổ.

Thực tế: Cứ rủ rê người khác vào, người đó mất tiền phí vào hệ thống, đó là đa cấp

8 Công thức giàu nhanh từ các tỷ phú

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ nhận ra đó là công thức thành công của các tỷ phú chân chính thì họ mất 10 – 20 thậm chí nhiều hơn thế để làm được. Thì nay về Việt Nam được khoác lên mình bộ áo lộng lẫy của sự giàu có nhanh chóng:”Với hệ thống này, bạn sẽ là ông chủ, bạn không cần phải làm gì và những người dưới bạn sẽ tự mở rộng hệ thống và đem tiền về cho bạn, bạn sẽ có những nguồn thu nhập thụ động nhanh chóng”

Về mặt bản chất, công thức của người giàu là lý luận dành cho một khoảng thời gian đầu tư dài khoảng 20 – 30 năm. Nhưng với đa cấp thì chỉ thực hiện trong một năm .

Thực tế: Các công thức làm giàu đều lấy lõi là lao động, làm việc liên tục tạo giá trị cho người khác (Tức là đem lại lợi ích cho khách hàng). Chứ không phải công thức làm giàu bằng việc lừa người khác để giàu nhanh.

 

Qua những thông tin khái quát trên, bạn sẽ thấy rằng những doanh nghiệp này thường yêu cầu người tham gia mua hàng, đặt cọc, nộp tiền mới tham gia; trả hoa hồng cho việc tuyển dụng; Thông tin gian dối về hoa hồng tiền thưởng, sản phẩm; Duy trì nhiều hơn 1 mã số đối với 1 người tham gia; Từ chối quyền lợi của người tham gia; Mua bán, chuyển giao mạng lưới người tham gia; Tổ chức các trung gian thương mại phục vụ cho việc duy trì, mở rộng, phát triển mạng lưới.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về đa cấp và những thủ đoạn mà các đối tượng hay sử dụng. Hãy trở thành người đầu tư thông minh, sử dụng hiệu quả nguồn vốn mình có. Tuy vậy, bạn hãy lưu ý rằng, không phải đa cấp nào cũng “biến tướng”. Vẫn còn có những công ty kinh doanh đa cấp được nhà nước cấp giấy phép kinh doanh, vẫn có những người giúp bạn, định hướng cho bạn cách kinh doanh đúng. Thầy Hán Quang Dự là một trong những người thầy tuyệt vời như thế.