Cách Viết bài chuẩn Seo cho người mới bắt đầu – Kèm Ví dụ minh hoạ

Cách đây 07 năm, lần đầu tiên tôi được học cách viết bài chuẩn Seo. Trong lớp có hơn 80 thành viên. Hầu hết đều đã có kinh nghiệm làm marketing online. Riêng tôi thì lọ mọ học cách viết bài chuẩn seo cho người mới bắt đầu. Người huấn luyện (Nguyễn Trọng Thơ) có đưa ra tiêu chuẩn rất khó. Đó là: Ai đưa bài viết của mình lên lên Top 1 Google trong 1 tuần thì người đó sẽ là học viên xuất sắc. Dĩ nhiên, tôi thuộc top 5 người xuất sắc nhất. Lý do đơn giản là tôi làm theo đúng hướng dẫn mà Người huấn luyện của tôi đã chỉ dẫn. Hôm nay, tôi sẽ dùng trải nghiệm thành công của mình và chia sẻ cho các bạn.

Thầy Dự làm thơ con cóc về cách viết bài chuẩn seo cho người mới bắt đầu
Thầy Dự làm thơ con cóc về cách viết bài chuẩn seo cho người mới bắt đầu

Cách Chọn Từ Khoá để Viết Bài Chuẩn Seo dễ nhất khi bắt đầu

Từ khoá là cụm từ mà bạn muốn người đọc tìm kiếm trên google để thấy trang web của mình hiển thị ở vị trí đầu tiên.

Ví dụ, Thầy Dự vừa viết 1 bài chia sẻ về quan điểm cá nhân của mình liên quan đến Doanh Nhân Thông Tin. Thầy Dự muốn ai đó lên google sẽ tìm từ khoá: “Doanh nhân Thông Tin là gì” và thấy website hanquangdu.com đầu tiên.

Vậy “Doanh nhân thông tin là gì” chính là từ khoá SEO.

(SEO = Search Engine Optimization: Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm)

Và website: hanquangdu.com chính là nơi mà Thầy Dự sẽ viết bài viết chuẩn SEO.

Với người mới bắt đầu, bạn nên chọn những từ khoá theo 02 tiêu chí vô cùng đơn giản sau đây:

⁃ Từ khoá có độ dài 6-10 từ ghép vào nhau

⁃ Từ khoá có sẵn người tìm kiếm trên googl

05 Lưu ý viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Thứ nhất: Từ khoá xuất hiện ở tiêu đề bài viết: Trong tiêu đề sẽ bao gồm từ khoá chứ không nhất thiết phải giống y hệt nhau nhé.

Ví dụ: Từ khoá của bạn là: Cách giảm cân nhanh tại nhà

Tiêu đề bài viết chuẩn seo có thể là: 08 Cách giảm cân nhanh tại nhà mới nhất 2020

Thứ hai: Từ khoá xuất hiện ở 100 từ đầu tiên bài viết. Đây chính là đoạn mở đầu, ngay phía dưới tiêu đề. Hãy nói về lý do mà bạn viết về chủ đề này để cá nhân hoá mình với người đọc. Hãy xem phần mở đầu của chính bài viết này, Thầy Dự đã viết nó như thế nào nhé (kéo lên trên).

Thứ 3: Từ khoá xuất hiện ở 100 từ cuối cùng bài viết. Rất đơn giản để làm điều này, hãy tóm lược lại nội dung mà mình đã chia sẻ rồi đưa ra lời truyền cảm hứng cho người đọc. Bạn sẽ có đoạn văn cuối cùng của bài chứa từ khoá ấn tượng, chuẩn seo.

Thứ 4: Bài viết chuẩn seo nên được chia làm 3-4 đoạn, mỗi đoạn có 1 câu Chốt đầu đoạn chứa nguyên văn hoặc 1 phần từ khoá.

Ví dụ: Từ khoá là: Cách giảm cân nhanh tại nhà

Những câu chốt cho từng đoạn có thể là:

⁃ Cách giảm cân nhanh tại nhà số 1 (chứa toàn bộ từ khoá)

⁃ Lưu ý khi giảm cân nhanh tại nhà (Thiếu từ “Cách”, nhưng vẫn đủ các từ còn lại)

Nói chung, khi mới bắt đầu viết bài chuẩn seo, bạn hãy làm sao cho sự xuất hiện của từ khoá thật sự tự nhiên, không được nhồi từ khoá gây nhàm chán cho người đọc.

Thứ 5: Trong quá trình triển khai nội dung cho từng câu chốt, hãy để từ khoá hoặc 1 phần từ khoá xuất hiện ở các đoạn. (Mỗi đoạn xuất hiện 1-2 lần)

Lời Khuyên cho người mới bắt đầu Thực hành Viết Content Chuẩn Seo.

Hãy bắt đầu bài viết đầu tiên với từ khoá dài khoảng trên 8 từ để dễ dàng nhìn thấy thành quả của mình. Đừng viết 1 bài, hãy viết liên tiếp 7 bài trong 7 ngày liên tiếp. Bài số 1 là bài SEO chính. 6 bài còn lại viết về những từ khoá liên quan.Nhớ trỏ link về bài viết số 1. Còn nữa, hãy lên mạng xem người khác đang viết gì về nó. Đừng bắt chước, copy mà sẽ viết hay hơn. Hi vọng, Cách viết bài chuẩn seo cho người mới bắt đầu này sẽ giúp được cho bạn.

Xem thêm 05 bước đăng bài lên website bằng điện thoại>>

Bạn muốn Thầy Dự viết bài tư vấn tiếp theo là gì, hãy comment xuống dưới nhé.