Cách giữ chân sỉ và cộng tác viên

Chào mừng các bạn đã đến với chuyên mục “Hỏi Xoáy Đáp Xoay Về Kinh Doanh Online”. Câu hỏi ngày hôm nay của chúng ta là: “Em muốn nhờ thầy chỉ em cách giữ chân sỉ và cộng tác viên ạ”. Câu hỏi này có lẽ là vấn đề về đối với bất kỳ ai đang kinh doanh online, đặc biệt là phụ nữ đang kinh doanh online theo mô hình đội nhóm, đúng không nhỉ?

Trước khi giải đáp vấn đề này khi thầy Dự muốn thay đổi tư duy của các bạn trước đã. Các bạn đang có một tư duy chưa đúng đắn về những người kinh doanh online cùng mình. Điều đó được thể hiện ngay trong cách gọi của các bạn đối với họ. Các bạn gọi là cộng tác viên thì được vì họ vẫn chưa trở thành thành viên chính thức trong đội nhóm của bạn mà họ chỉ mới nhập hàng, đăng bài và  bán hàng thôi. Tuy nhiên nếu như bạn đang kinh doanh online theo mô hình đội nhóm mà bạn lại gọi những người kinh doanh cùng mình là sỉ thì thì đó là một điều không nên chút nào cả.

 Các bạn hãy tưởng tượng ví dụ bạn và các thành viên trong đội nhóm của bạn có một cuộc gặp mặt với thầy Dự. Các bạn giới thiệu với thầy Dự rằng: “Đây là sỉ của em ạ, đây lại đại lý của em ạ” thì các bạn hãy tưởng tượng xem tâm trạng của họ sẽ cảm thấy như thế nào? Chắc chắn là bản thân họ sẽ cảm thấy không vui rồi. Thay vào đó, nếu như các bạn giới thiệu rằng: “Đây là thành viên trụ cột trong đội nhóm của em” hoặc “đây là một trong ba thành viên trụ cột trong đội nhóm của em đó”. Khi đó có phải sẽ mang lại một cảm giác khác biệt không? Thay đổi ngôn từ sẽ giúp thay đổi kết quả kinh doanh; thay đổi ngôn từ cũng chính là thay đổi cuộc đời của các bạn đó.

 Chính vì vậy ngay từ bây giờ các bạn cần phải thay đổi tư duy, thay đổi lời nói nói của mình đối với những người kinh doanh online cùng mình. Các bạn cần phải gọi họ là “thành viên đội nhóm” và thực sự đối đãi với họ giống như những thành viên trong đội nhóm của mình. Bạn cho họ những thứ mà họ muốn thì họ sẽ ở lại bên bạn. Thậm chí bạn cho họ những thứ mà vượt hơn cả sự mong đợi của họ sự hợp tác kinh doanh của các bạn chắc chắn sự vô cùng dài lâu. Đó chính là cách giữ chân thành viên ở lại đội nhóm đấy.

Vậy điều họ muốn là gì? Họ muốn có tiền? Đúng là họ muốn có tiền đấy nhưng nếu như bạn chỉ lấy tiền làm thước đo hiệu quả cho họ thôi thì cả bạn và họ sẽ rơi vào bi kịch. Hãy nhớ rằng mục tiêu của các bạn phải là khiến cho thành viên trong đội nhóm của mình thay đổi được chất lượng cuộc sống của họ. Điều đó cũng giống như các bạn kinh doanh online với mục đích thay đổi chất lượng cuộc sống của chính mình. Mà để thay đổi chất lượng cuộc sống thì tiền đúng là một thước đo nhưng nhưng tiền không phải là tất cả. Ngoài tài chính ra, điều mà các thành viên đội nhóm của các bạn cần chính là sự phát triển về kiến thức, sự phát triển về kỹ năng, sự phát triển về về cái tôi, sự tự tin, danh vọng, mối quan hệ xã hội… Chính vì vậy, các bạn cần phải nghiêm túc liệt kê ra danh sách sách những điều mà mình mong muốn được thay đổi từ kinh doanh online và mình cũng sẽ giúp các thành viên của của đội nhóm mình đạt được những điều như vậy.

Vậy cụ thể chúng ta phải có kế hoạch hành động như thế nào? Trước tiên,  chúng ta cần phải phải giúp chính bản thân mình đạt được những mục tiêu đó đã. Và trên hành trình thay đổi cuộc sống của bản thân mình thì thì ta cũng sẽ giúp đỡ được họ.

Nếu như hiện tại các bạn còn chưa thể tự giúp bản thân mình thì phải làm sao? Hãy tìm nguồn lực hỗ trợ.  Đó chính là những người tuyến trên của các bạn. Hãy xem xem những người tuyến trên của mình đã đạt được những thứ mà mình mong muốn đạt được nhưng hiện tại chưa đạt được hay không? Hãy học hỏi họ. Bạn cũng có thể tìm những người thầy kèm cặp cho chính mình. Nếu như may mắn, thầy Dự và các bạn sẽ có cơ hội được kèm cặp, giúp đỡ lẫn nhau. Ngoài ra cũng có rất nhiều người thầy khác có thể giúp đỡ các bạn. Vì vậy các bạn cần phải có tầm nhìn rộng mở hơn và xây dựng cho mình kế hoạch hành động và thực hiện nó.

Trên hành trình để tạo ra những thành quả cho bản thân mình, các bạn cũng hãy kèm cặp thành viên đội nhóm của mình để bạn và họ cùng nhau thay đổi và đạt được kết quả. Hãy thay đổi những thói quen, hãy học hỏi thêm những kỹ năng kiến thức mới. Bạn thay đổi thói quen dậy sớm; bạn học được kỹ năng live stream trên Facebook để có cách nói chuyện cuốn hút hơn, thần thái hơn; sau đó đã phát triển được kênh Tik tok có 10.000 follow đầu tiên và bạn đã bán được hàng trên đó…Trên hành trình thực hiện những điều này các bạn cũng hãy kèm cặp họ để cả bạn và họ cùng thực hiện và cùng tạo ra kết quả.

Trên đây là giải đáp thắc mắc của thầy Dự về vấn đề: “Cách giữ chân sỉ và cộng tác viên”. Cảm ơn bạn đã theo dõi chuyên mục “Hỏi Xoáy Đáp Xoay Về Kinh Doanh Online”. Còn thắc mắc vấn đề gì nữa các bạn hãy để lại comment nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo với phần giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: “Làm sao để tuyển thành viên vào đội nhóm”.