Cách đào tạo đội nhóm hiệu quả

Thầy Hán Quang Dự Chia Sẻ Về Chủ Đề Đào Tạo Đội Nhóm

Trong thời kì cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc xây dựng đội nhóm làm việc hiệu quả là giải pháp mang tính dài hạn của mỗi hệ thống giúp hệ thống vượt qua đối thủ, giành được thị phần và tạo dựng được vị thế cạnh tranh lâu dài. Tuy nhiên, cách đào tạo đội nhóm hiệu quả vẫn luôn là một vấn đề lớn của rất nhiều các boss hệ thống.

Cách đào tạo đội nhóm hiệu quả? Tại sao phải đào tạo đội nhóm?

Bạn đang là 1 leader, là 1 boss hệ thống mà lại không biết đào tạo đội nhóm thì cực kỳ nguy hiểm cho chính bạn và công ty của bạn. Đội nhóm của bạn họ sẽ rời bỏ bạn bất cứ lúc nào khi họ thấy có một hệ thống khác hơn bạn và vượt xa bạn. Bạn có thể giỏi bán hàng, nhưng vấn đề là nếu bạn chỉ giỏi bán hàng thôi, bạn chỉ giỏi mỗi bản thân mình thì đồng nghĩa với việc một mình bạn làm tất cả, bạn là người làm việc để gánh vác cho đội nhóm chứ không phải là đội nhóm tạo nên nguồn thu nhập thụ động cho bạn. 

Có một điều đáng lưu ý ở đây là không phải đội nhóm của bạn không giỏi mà vấn đề ở chỗ bạn chưa biết cách nào để khai phá tiềm năng trong con người của họ. Nói chính xác hơn là bạn chưa biết cách hướng dẫn họ, dạy họ và hướng dẫn họ làm việc. Có thể bạn bán hàng rất giỏi, tuy nhiên bạn lại không biết đào tạo lại cho đội nhóm của mình thì bạn cũng không thể xây dựng được một đế chế hùng mạnh, một đội ngũ kinh doanh xuất chúng được. Đào tạo đội nhóm là cách duy nhất giúp bạn đột phá trong kinh doanh, giúp bạn nhân bản thủ lĩnh bán hàng cho bạn. Cách đào tạo đội nhóm hiệu quả chính là từ khoá mà bạn cần phải tìm hiểu và thực hành ngay nếu không muốn bị vỡ hệ thống của mình.

Thầy Hán Quang Dự Chia Sẻ Về Chủ Đề Đào Tạo Đội Nhóm
Thầy Hán Quang Dự Chia Sẻ Về Chủ Đề Đào Tạo Đội Nhóm

Cách đào tạo đội nhóm hiệu quả – 4 bước để huấn luyện một con người: TELL – SHOW – TRY – DO

1: TELL: Bạn cần nói cho họ biết điều họ cần làm là gì?

Kỹ năng nói là kỹ năng mà bạn cần phải rèn luyện mỗi ngày, chỉ khi bạn nói năng lưu loát trôi chảy thì mọi người mới tin bạn và hiểu được những điều bạn muốn truyền đạt . Bạn muốn dạy đươc nhân viên, đội nhóm bạn cần phải biết nói cho họ, bạn muốn bán được hàng bạn phải nói cho họ, bạn muốn hạnh phúc trong gia đình bạn cần phải nói cho vợ hoặc chồng của mình hiểu điều đó. 

2: SHOW: 

Ở bước này, bạn cần chỉ cho họ thấy họ cần phải làm như thế nào và bạn phải làm mẫu điều đó. Chính vì vậy, chỉ khi bạn phải giỏi một điều gì đó thì bạn mới dạy lại cho người khác làm được, chỉ cho họ thấy họ cần phải làm điều đó như thế nào, và show cho họ thấy chính bạn đang làm điều đó như thế nào.

3: TRY

Có rất nhiều công ty, nhiều hệ thống họ đều mắc 1 sai lầm chung đó là chỉ giao nhiệm vụ cho họ và đứng đo chỉ tay 5 ngón chờ họ làm xong. 

Bật mí một điều với bạn rằng, bạn hãy làm cùng với họ, đừng chỉ chỉ tay 5 ngón mà phải làm cùng với họ, chiến đấu cùng với họ, cho họ xem con số cụ thể mà bạn làm ra như thế nào.

4: DO:

Hãy tin cậy uỷ quyền cho họ được toàn quyền hành động.

Nếu bạn chỉ nói không thì chẳng ai tin bạn cả, hãy show cho họ thấy bạn làm điều đó như thế nào. Vậy bạn muốn có 1 đội nhóm bán hàng vô địch thì bạn phải là người biết bán hàng vô địch, và nhân bản hệ thống bán hàng lên và nói cho họ biết bán hàng là như thế nào, cho họ thấy bạn bán hàng như thế nào, làm cùng họ và cuối cùng là uỷ quyền cho họ.

Cách đào tạo đội nhóm hiệu quả – 3 bí kíp giúp bạn đào tạo đội nhóm

Có quá nhiều bạn hỏi thầy Dự về cách đào tạo đội nhóm hiệu quả? Nếu bạn muốn biết, hãy nhìn xem các học trò thành công của thầy Dự họ làm như thế nào thì bạn sẽ có câu trả lời. Hầu hết các học trò của thầy Dự đều đang làm rất tốt các khâu đào tạo đội nhóm, họ là những người có xuất phát khởi điểm từ con số 0 nhưng qua quá trình học tập, rèn luyện mỗi ngày thì vấn đề đào tạo, diễn thuyết trên internet không phải là vấn đề đáng lo ngại nữa. Có 3 bí kíp đào tạo đội nhóm hiệu quả mà bạn cần lưu ý như sau:

Thứ nhất: Kiến thức là yếu tố bạn phải có để đào tạo đội nhóm hiệu quả.

Bạn muốn dạy lại cho người khác thì bạn cần phải có kiến thức đúng về các nội dung sau:

 • Kiến thức đúng liên quan đến sản phẩm.
 • Kiến thức liên quan đến vấn đề của khách hàng
 • Kiến thức liên quan đến sự quan tâm của khách hàng đối với những vấn đề khác trong cuộc sống.
 • Kiến thức liên quan đến câu chuyện thành công của bạn: Đóng gói cău chuyện, trải nghiệm thành công trong quá trình Kinh doanh/ trong quá trình trải nghiệm sản phẩm để biến nó thành cău chuyện để chia sẻ với người khác.
 • Kiến thức liên quan đến trải nghiệm bán lẻ của mình: Tư vấn cho những người muốn bán lẻ để hút những người muốn kinh doanh về với mình.
 • Kiến thức về xăy dựng và phát triển đội nhóm: Có hàng loạt video chia sẻ để hút những người đang gập vấn đề về vấn đề đội nhóm về với mình.

Để biết cách chọn kiến thức phù hợp, hãy xem lại bộ Tiêu đề mà thầy Dự đã gợi ý ở phần (Người nông dân yêu trồng trọt, chương 1 – sách Phụ nữ khởi nghiệp).

Thầy Hán Quang Dự Chia Sẻ Về 3 Cách Đào Tạo Đội Nhóm
Thầy Hán Quang Dự Chia Sẻ Về 3 Bí Kíp Đào Tạo Đội Nhóm

Thứ hai: Muốn đào tạo đội nhóm hiệu quả bạn bắt buộc phải có kỹ năng.

Kỹ năng mà tôi muốn nói đến ở đây là kỹ năng đào tạo offline khi đứng trước đám đông, kỹ năng đào tạo online qua internet, kỹ năng livestream…Và kỹ năng duy nhất giúp bạn có thể đạt được 3 trình độ trên thì bạn chỉ cần tập trung duy nhất vào 1 kỹ năng đó là kỹ năng diễn thuyết trên internet, rèn luyện được kỹ năng này thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng được sự tự tin mỗi khi đứng trước ống kính, trước đám đông….

Cách đào tạo đội nhóm hiệu quả bằng kỹ năng diễn thuyết:

Diễn thuyết trên Internet là một hình thức nói trước ống kính máy quay (điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị nào có thể ghi Video). Chúng ta dùng ngôn từ của mình kết hợp với ngôn ngữ cô thể và các yếu tố khác để khiến cho khán giả (người nghe) học được thêm điều gì đó mới, tự nhận ra điều thiếu sót bên trong mình và có quyết tâm hành động điều gì đó sau khi nghe xong bài nói.

Tầm quan trọng của diễn thuyết đối với việc phát triển công việc kinh doanh online

Có 2 nhóm đối tượng: Khách hàng (tiềm năng và thực tế) và Đại lý (tiềm năng và thực tế)

Khách hàng tiềm năng: Họ thiếu thông tin về sản phẩm, về vấn đề mà họ đang gặp phải. Vì thế chúng ta truyền đạt để khách hàng có kiến thức về sản phẩm, về vấn đề. Lúc ấy, chúng ta trở thành chuyên gia trong trái tim khách hàng.

Đại lý tiềm năng: Họ thiếu kiến thức về kinh doanh online. Vì thế chúng ta cho đi kiến thức giúp họ yêu mến chúng ta, từ người chưa phải là thành viên trong đội nhóm cũng được học nhiều kiến thức miễn phí từ chúng ta. Họ sẽ thành công hơn hoăc chọn chúng ta để cùng kinh doanh.

02 dạng rất phổ biến của diễn thuyết trên internet là: Livestream và Làm video sẵn.

Liên quan Livestream: Chúng ta đã có cả 1 cuốn sách Tuyệt Chiêu Livestream để chỉ cho bạn. Liên quan đến diễn thuyết bằng video quay sẵn, tôi sẽ chỉ thêm cho bạn ở đây. Bạn chỉ cần 1 chiếc điện thoại là có thể làm được rồi.

Kỹ năng được hình thành qua rèn luyện, chỉ cần làm nhiều lần (20 lần) theo một số bí quyết sau, bạn sẽ diễn thuyết tài ba:

 • Ưu tiên trình bày nội dung mà chúng ta là chuyên gia kết quả (tôi đã..)
 •  Nụ cười: Xoá tan băng giá, khiến người xem yêu mến bạn hơn, dễ dàng tiếp thu những gì bạn chia sẻ.
 • Ánh mắt: Tập trung vào ít nhất 2 điểm: ống kính máy quay và bàn tay. Kết hợp hài hoà, phù hợp tạo nên sự tự tin.
 • Diện mạo: Chọn bộ đồ giúp chúng ta cảm thấy tự tin, lịch sự trong mắt người xem.
 • Năng lượng:
  Mẹo để có năng lượng cao trước khi diễn thuyết: Đọc 3 câu thần chú sau:
  – Tôi tự tin
  – Tôi giàu có
  – Tôi có tài năng chia sẻ.
  Luyện hơi khoẻ: Vào mỗi buổi sáng, có thể đứng hoặc ngồi, hít vào bằng mũi, căng bụng lên, giữ hơi, sau đó thở nhẹ ra bằng miệng chậm đều và nhẹ khoảng 20 giăy đến lúc hết sạch hơi. Cách này tạo phản xạ tự nhiên hít thở bằng bụng. Giúp thở sâu và lời nói phát ra chắc hơn, ấm hơn, giảm áp lực lên giây thanh quản và nói nhiều mà không bị khàn giọng.
 • Nên bắt đầu bằng những bài diễn thuyết ngắn từ 3-8 phút?
 • Những video này sẽ được quay sẵn và đăng lên Youtube, Fanpage, Profile, Group Facebook. Người xem trên internet bị giới hạn bởi thời gian xem. Video quá dài khiến khán giả khó tập trung trong khoảng thời gian đó để xem hết, họ bị xao nhãng bởi những yếu tố xung quanh. Đăc biệt khi kỹ năng làm video của chúng ta chưa tốt.

Đó là những bí quyết giúp bạn diễn thuyết trên internet, cũng là 1 cách đào tạo đội nhóm hiệu quả mà bạn cần áp dụng ngay. Tuy nhiên nếu muốn tốt hơn, bạn hãy viết sẵn 1 cấu trúc diễn thuyết để mình có sự tự tin hơn nhé. Cấu trúc về bài diễn thuyết đã được thầy Dự viết rất kỹ trong chương 3 sách Phụ nữ khởi nghiệp, bạn hãy tìm đọc nhé.

Thứ ba: Cách đào tạo đội nhóm hiệu quả bằng chiến lược kèm cặp họ ra thành quả.

Muốn đào tạo đội nhóm hiệu quả, hãy kèm cặp họ ra thành quả. Trong quá trình đào tạo cho đội nhóm, ngoài việc bạn cần hướng dẫn cho họ về kiến thức, kỹ năng thì bạn hãy tạo ra một lộ trình kèm cặp họ để họ thực sự kiếm được tiền trong 7 ngày đầu tiên, hãy nhớ con số 7 ngày đầu tiên. Nếu bạn học khoá Viết content của thầy Dự, bạn cũng sẽ dễ nhận ra điều đó. Thầy Dự thường xuyên đào tạo qua các khoá học online qua livestream trong nhóm kín, sau khi kết thúc buổi học thầy Dự sẽ tạo ra lộ trình 7 ngày kèm cặp để sửa bài trực tiếp cho các học viên của mình. Đó chính là cách kèm cặp họ để họ đạt được thành quả, chỉ như vậy bạn mới có thể đào tạo được đội nhóm hiệu quả.

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi ” Cách đào tạo đội nhóm hiệu quả” dành riêng cho các thủ lĩnh. Hãy áp dụng ngay nhé.

Xem thêm một số bài viết về xây dựng đội nhóm bán hàng online Tại Đây nhé