Bán hàng online trên facebook cần làm những gì

Thầy Hán Quang Dự Chia Sẻ về bán hàng trên facebook

Bán hàng online trên Facebook nên bắt đầu như thế nào? Nên bắt đầu từ đâu?… Đây là những câu hỏi mà học viên thường hỏi tôi trong các buổi livestream buổi sáng. Nhưng tôi rất thích những câu hỏi “ngờ nghệch” như vậy. 

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ các bước để bạn là người mới bắt đầu khởi nghiệp bán hàng online trên Facebook dễ dàng làm được. 

Bán hàng online trên facebook là gì?

Bán hàng online trên Facebook là quá trình bạn hiện diện trên Facebook trước khách hàng tiềm năng để thể hiện bạn đang có 1 sản phẩm tuyệt vời. Và bạn là người đang là con người uy tín có thể cam kết chất lượng cho sản phẩm ấy. Bạn không chỉ là người trao sản phẩm mà còn trao niềm tin cho khách hàng. Khi họ quan tâm và mua hàng thì bạn hoàn thành quy trình bán hàng.

Khi bán hàng online, bạn xác định kênh bán hàng là Facebook. Xin chúc mừng bạn! Bởi vì bạn đã tìm được 1 kênh đúng. Ở ngoài kia có rất nhiều kênh và Facebook kênh phổ biến nhất, bạn sử dụng nó cũng quen hơn các kênh khác. 

Thầy Hán Quang Dự Chia Sẻ thế nào làm bán hàng online trên facebook
Thầy Hán Quang Dự Chia Sẻ thế nào làm bán hàng online trên facebook

3 cách để bán hàng online trên facebook

Bước 1: Dọn dẹp tường Facebook cá nhân 

Nhiều người nghĩ cứ đăng bài có ảnh sản phẩm, kèm giá lên Facebook là bán được hàng. Nhưng thực tế là: Bài viết không ai like, bạn bè còn huỷ kết bạn vì spam quá. Để bán được hàng, hãy đi theo con đường chuyên nghiệp: Xây dựng thương hiệu cá nhân để bán hàng.

Tâm lý của ai cũng sẽ mua sản phẩm từ những người chuyên nghiệp, đáng tin cậy. Để trở thành người bán hàng online trên Facebook chuyên nghiệp, hãy bắt đầu từ trang cá nhân của mình. 

1. Để bán hàng online trên Facebook hãy để tên thật và đổi avatar, cover

Vì sao bạn cần để tên thật của mình trên Facebook?

Thứ nhất, Facebook giống như 1 xã hội thu nhỏ, họ đánh giá cao các tài khoản thật. Những tài khoản không để tên thật của mình thì Facebook sẽ đánh giá là nick ảo và sẽ khoá nick của bạn. 

Thứ hai, khách hàng của bạn cũng không tin tưởng nếu mua hàng của 1 người không để tên thật của mình. Viêc bạn để tên thật của mình sẽ tạo dựng được uy tín của bạn trên Facebook. 

Ví dụ bạn đặt tên cho nick Facebook của mình là: Hán Quang Dự, Thuý Hằng, Hoàng Phương Chiêm, Nguyễn Thuỳ Linh, Lê Lan Anh, Lan Anh,…

2. Thêm thông tin cơ bản trên trang cá nhân để bán hàng online trên Facebook hiệu quả

Bạn chỉnh sửa trang cá nhân, thêm thông tin của bản thân theo yêu cầu của Facebook. Ví dụ: tiểu sử, nơi ở, nơi làm việc, câu nói yêu thích, trường học, công việc hiện tại,…

Đây là điều bạn bắt buộc phải làm vì khi bạn xác minh thông tin cá nhân đầy đủ, Facebook sẽ đánh giá trang cá nhân của bạn là uy tín. Phía Facebook xác minh bạn là nick thật và sẽ giảm thiểu rủi ro bị Facebook quyét và khoá nick. Còn về phía khách hàng, họ cũng sẽ tin tưởng bạn hơn. 

3. Cài đặt kiểm duyệt đăng lên dòng thời gian trang cá nhân của bạn 

Facebook là của bạn. Bạn không thể để người khác xuất hiện trên tường của bạn với mật độ dày đặc các bài tag quảng cáo bán hàng. Biến Facebook của mình trở thành 1 bãi rác với spam. Nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình thì chỉ đồng ý những bài củng cố thêm hình ảnh hoặc uy tín cá nhân thôi. 

Bước 2: Lọc bạn bè không tương tác hoặc không phải là khách hàng mục tiêu

Bạn đã xác định Facebook là nơi mình bán hàng vì thế hãy chỉ làm bạn với những người là khách hàng tiềm năng của mình thôi. Hãy lọc đi những người bạn mà chẳng bao giờ tương tác với bạn hoặc những người mà bạn không quen biết không nằm trong nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. 

Thầy Hán Quang Dự chia sẻ về 3 cách để bán hàng online trên facebook
Thầy Hán Quang Dự chia sẻ về 3 cách để bán hàng online trên facebook

Bước 3: Kết bạn với khách hàng mục tiêu 

Bạn hãy trả lời 4 câu hỏi dưới đây:

Câu 1: Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? (Độ tuổi, giới tính, sở thích hành vi, thói quen,…)

Câu 2: Khách hàng mục tiêu của bạn đang ở đâu trên online? (Họ xuất hiện trong group nào? Fanpage nào? Profile cá nhân nào? Diễn đàn nào?)

Câu 3: Tặng quà gì cho khách hàng mục tiêu của mình?

Ai cũng thích được nhận quà, khách hàng mục tiêu của bạn cũng vậy. Nếu bạn tặng cho bạn 1 món quà gì đó thì họ sẽ yêu mến bạn vô cùng và bạn dễ dàng bán hàng cho họ trên online hơn. 

Câu 4: Làm sao để kéo khách hàng mục tiêu từ group về trang cá nhân hay fanpage bán hàng của mình?

Lời khuyên của tôi là bạn hãy vào những group có chưa khách hàng mục tiêu của bạn và đăng các bài viết có giá trị, đăng bài tặng quà. Khi có những bài viết chất lượng thì bạn sẽ có nhiều lượt quan tâm và tương tác. Sau đó, việc của bạn là kết bạn với những người quan tâm tương tác bài viết đó. 

Vào group khách hàng mục tiêu như thế nào để bán được hàng trên facebook cho họ? 

Bước 1: Bạn vào 1 trong những group chứa khách hàng mục tiêu. Ví dụ: Tâm sự Eva hoặc Phụ nữ bán hàng online 

Bước 2: Vào ô “tìm kiếm” trong nhóm 

Bước 3: Tìm tên sản phẩm hoặc từ khoá mà khách hàng của bạn hay gặp phải. Sau khi bấm tìm kiếm thì trong group sẽ hiện ra các bài viết từ trước tới nay chứa các từ khoá đó

 Bước 4: Vào comment và kết bạn với những người like hoặc comment bài viết đó. Bởi vì họ là những người quan tâm đến sản phẩm cua bạn. Chính họ là những khách hàng mục tiêu của bạn. 

Bước 4: Đăng nội dung bán hàng online trên Facebook 

Bài viết bán hàng của bạn phải chứa từ khoá tên sản phẩm ở 3 dòng đầu tiên. Mục đích của việc này là để khách hàng mục tiêu của bạn tìm kiếm trên Facebook từ khoá chứa tên sản phẩm của bạn sẽ hiển thị đầu tiên. Facebook sẽ quét thì 3 dòng đầu tiên của các bài viết xem có bài nào chứa từ khoá sản phẩm của bạn. Họ sẽ giới thiệu bài viết đó lên TOP tìm kiếm của Facebook, từ đó tỉ lệ khách hàng click vào bài viết của bạn sẽ rất cao. Tỉ lệ mua hàng của những khách này cũng rất cao bởi vì họ đã có sẵn nhu cầu. 

Kết luận

Bán hàng online trên Facebook là một xu hướng đang hot hiên nay. Người người bán hàng online nhưng không phải ai cũng biết cách bán hàng 1 cách chuyên nghiệp. Chúc mừng bạn vì đã đọc được bài viết này. 

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi gì về cách bán hàng online trên facebook, hãy đặt câu hỏi xuống phía dưới để tôi giải đáp. 

Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo.